Wednesday , May 22 2019
Home / Fingerstyle Magazine / Tại sao một số cây đàn sau một thời gian sử dụng có âm thanh tốt hơn khi mới mua ?

Tại sao một số cây đàn sau một thời gian sử dụng có âm thanh tốt hơn khi mới mua ?

Tại sao một số cây đàn cổ lại có âm rất tốt? Kể cả những cây guitar không đắt tiền cũng có thể là những nhạc cụ có âm thực sự tốt qua thời gian, và một số cây còn có thể đạt tới âm thanh “huyền thoại”. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời có thể tìm thấy ở sự tổng hợp các yếu tố sau:

Theo các nghệ nhân làm đàn, gỗ có các thành phần chủ yếu là cenllulose, lignin và hemicellulose, và tất cả các loại gỗ đều mất dần hemicellulose – hòa tan trong polysaccharide – và bay hơi sau một khoảng thời gian dài. Theo đó, gỗ sẽ trở nên nhẹ hơn, nhưng vẫn giữ được độ cứng, cho phép chúng tiếp tục tác động tới độ nặng của dây. Với ít áp lực cần thiết để rung hơn, gỗ đàn guitar sẽ rung một cách tự nhiên hơn, khiến nhạc cụ có âm vang hơn và giảm tần số cộng hưởng.

Sự kết tinh của sáp bên trong gỗ theo thời gian cũng góp phần vào độ cứng của gỗ.

Tương tự như vậy, ánh sáng mặt trời cũng tác động thoái hóa lignin tới gỗ, như gỗ spruce (vân sam – gỗ thường được dùng cho mặt top đàn). Tất nhiên, sự thoái hóa lignin có nghia là một sự thay đổi tốt trong cấu trúc vật lý của gỗ, góp phần vào sự thay đổi của âm theo thời gian.

images

Một số nhà sản xuất guitar đã kinh doanh các cây guitar với vẻ “lâu đời” để khiến chúng trông có vẻ nhiều tuổi hơn thực tế, nhưng điều này chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của đàn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã bắt đầu xử lý gỗ theo một quy trình là “torrefaction”.

Gỗ được sử dụng trong các cây guitar thưởng được sấy để đạt độ ẩm 6-10%. Thông thường, việc đó là đủ, nhưng gỗ được “torrefied” sau đó được “nung” ở nhiệt độ cao hơn trong môi trường oxy được điều chỉnh cho đến khid dộ ẩm của gỗ đạt tới 0%. Sau đó, gỗ được lấy ra khỏi lò và đưa trở lại độ ẩm 3-6%.

Điều này giúp cho gỗ nhẹ, cứng hơn và vang hơn, với màu sắc tối hơn, màu hổ phách – nhiệt độ của gỗ tăng nhanh hơn và sự bay hơi khiến cho sáp kết tinh và hemicellulose giảm nhanh hơn.

Cho dù được tạo ra bằng cách nhân tạo hay tự nhiên, sự lão hóa của gỗ ảnh hưởng đến âm thanh của nhạc cụ, và hầu hết các nhạc sỹ coi đó là một hiệu ứng tốt.

vintage-guitar

Cần lưu ý là một vài cây guitar cổ có âm thanh tốt…nhưng không phải là tất cả. Còn phụ thuộc cả vào thương hiệu của chúng nữa. Cũng có thể là vài cây guitar có âm trung bình không có tuổi thọ lâu vì chúng không được bảo quản đúng cách. Nói cách khác, cây guitar có âm ấm và dày khi còn mới được bảo quản kỹ càng hơn sẽ khiến tuổi thọ được kéo dài hơn. Nhưng bên cạnh đó, một số cây guitar giá rẻ cũng không thể trở thành cây guitar hàng đầu sau một thời gian sử dụng. Vì vậy có thể nói rằng không phải tất cả các cây guitar cũ đều có âm tốt, những cây guitar đã được thử nghiệm có thể chứng minh điều này. Những cũng có thể xảy ra trường hợp vài cây guitar cổ có âm tốt hơn những cây guitar mới. Chúng ta sẽ xem xét lý do của việc này.

Nhân tố nào là quan trọng nhất ảnh hưởng đến âm thanh của một cây acoustic guitar? Câu trả lời là chất lượng của mặt top đàn. Sự sẵn có của gỗ có chất lượng tốt “sau một thời gian sử dụng” ngày nay là không nhiều do sự cạn kiệt tài nguyên. Cũng có thể cho rằng xử lý gỗ cho mặt top của nhạc cụ là một kỹ thuật đã giảm sút theo thời gian. Người chế tác violin biết điều này, và thậm chí ngày nay những cây violin tốt nhất chỉ được tạo nên bởi các nghệ nhiên biết được nơi để tìm loại gỗ thích hợp. Vì vậy rất nhiều cây guitar cổ có mặt top tốt hơn so với những cây guitar hiện nay. Và bạn có thể chắc chắn rằng khi bạn nghe một âm thanh tuyệt vời của một cây guitar cổ, nó có âm như vậy do những thông số của mặt top, cho dù là tình cờ hoặc do kỹ thuật của nghệ nhân.

1950 martin d-18

Thứ hai, những cây guitar cổ được chế tác (nếu chúng đủ lâu) bởi những nghệ nhân hiểu rõ về nguyên tắc “tap tuning”. Martin tăng cường sự khác biệt cho âm thanh guitar của họ từ những năm 1940 và 1950. Âm thanh độc lập không phải là câu trả lời, bạn không thể có được âm thanh tốt nhất từ những cây guitar có mặt top tệ. Nhưng sau đó với sự hoàn thiện về kỹ năng làm đàn, sẽ mang tới âm tốt nhất cho guitar và sẽ giúp cho sự hòa hợp với tất cả các phần khác tốt hơn. Nhưng một cây guitar hiện tại với mặt top tốt sẽ dần có chất lượng tốt hơn theo thời gian. Tại sao vậy?

Gỗ bao gồm các được rãnh có dạng như hình ống. Mọi người đều biết rằng gỗ hấp thụ ẩm trong điều kiện ẩm ướt và thoát ẩm trong điều kiện khô ráo. Đó là lý do dẫn tới gỗ bị phồng lên hay xẹp xuống trong những khoảng thời gian khác nhau của một năm. Độ ẩm được giữ lại trong các rãnh rỗng của gỗ. Có bằng chứng cho rằng trong suốt khoảng thời gian dài của thời gian những rãnh này có xu hướng mất dần đi, dẫn tới giới hạn lượng ẩm mà chúng có thể hấp thụ. Nói cách khác, gỗ lâu năm trở nên cứng hơn và đạt tới sự ổn định… Mặt top càng nhẹ và cứng, âm thanh càng tốt nếu mọi điều kiện khác là cân bằng.

Nếu một cây guitar cũ bao gồm mặt top tốt trở nên cứng và nhẹ hơn theo thời gian, với âm thanh đạt được sự độc lập tối ưu, kết quả có thể giúp âm đàn tới độ huyền thoại! Không có ma thuật, không có bí ẩn gì cả, chính là khoa học!

_Lê Hồng Vân_

(Vietnam Fingerstyle Guitar Organization)

(Nguồn: dịch và tổng hợp trên Internet)

About Lê Hồng Vân

Comments are closed.

Scroll To Top