(Adam Rafferty) Làm thế nào để có được sự tự tin tối đa khi biểu diễn fingerstyle guitar?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Biểu diễn guitar trên sân khẩu khiến bạn rất căng thẳng. Đôi khi bạn có thể chơi rất hoàn hảo khi ở nhà nhưng lại “bất động” trên sân khấu khi đứng trước mọi người.

Trong những năm đầu tiên tôi biểu diễn, những ngón tay của tôi cũng run rẩy trên sân khẩu, nên bạn đừng lo lắng – đó là điều rất bình thường.

guitar-hands-300x200

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách để giải quyết chuyện này.

Gần đây, tôi nhận được email từ Sam, guitarist và blogger:

“Tôi có thể chơi rất tốt khi ở một mình. Nhưng khi phải chơi trước mắt mọi người tôi lại không làm được. Điều đó làm tôi không thể thực hiện mong muốn của mình là truyền cảm hứng tới mọi người. Nói cách khác tôi vẫn chưa đạt được “mức độ 4”. Liệu có lời khuyên nào để tôi tiến tới mức độ cao hơn không?”

Anh ấy vừa nhắc tới video “4 mức độ học guitar” của tôi và anh ấy nghĩ rằng mình đang kẹt ở mức độ 3, chưa tới được mức độ 4.

Dưới đây là 4 mức độ học guitar:

  1. “Bất lực, bất tỉnh” – bạn không biết là bản thân không biết gì (có thể hiểu là khi bạn muốn tập 1 bản nhạc nhưng chưa biết sẽ phải chơi như thế nào, có các kỹ thuật gì)
  2. “Bất lực, tỉnh táo” – bạn trở nên chú ý hơn tới những điều mình không hiểu (ở mức này đã biết bản nhạc gồm các kỹ thuật gì, tuy nhiên còn chưa thành thạo cách chơi, còn vấp)
  3. “Đủ kỹ thuật, thuộc bài” – bạn có thể chơi rất tốt khi luyện tập một mình nhưng bạn cần phải tập trung cao độ (giai đoạn này “bản lĩnh” chưa đủ, vẫn cần luyện tập thêm, nếu không canadian pharmacy association tập trung sẽ quên note nhạc, đánh sẽ lỗi).
  4. “Đủ trình độ, có thể chơi một cách vô thức” –bạn không cần phải “nghĩ” để chơi đàn. Bàn tay bạn tự biết cần làm gì, giống như bản năng của nó vậy (khi này bạn đã hoàn toàn làm chủ bản nhạc và kỹ thuật)

Khi bạn trình diễn, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều điều gây mất tập trung như :

– Mixer/âm thanh không tốt

– Bàn tay của bạn trở nên kém linh hoạt

– Bạn trở nên căng thẳng về những lỗi sẽ có thể mắc phải

– Bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng

– Trí não của bạn trải qua những áp lực mới, làm cho việc tập trung trở nên khó khăn.

Đó là lý do bạn cần “bản năng” giúp bạn chơi đàn.

Cách để đạt được điều này là SỰ LẶP LẠI. Bạn chơi các bản nhạc nhiều lần, chúng sẽ trở thành phản xạ của bộ não – vì vậy bạn không cần phải “nghĩ” khi chơi đàn.

Sau đây là lý do mà sự lặp lại có hiệu quả trong quá trình luyện tập của bạn :

Khi bạn luyện tập, bạn thực sự lặp lại các kết nối trong não.

Có một bài kiểm tra được thực hiện bởi các nghệ sĩ piano. Một nửa trong số họ thực hiện một bài tập hàng ngày trong 2 giờ, và một nửa chơi ngẫu hứng trong 2 giờ.

Sau khi quá trình luyện tập này thực hiện trong vài tuần, họ đưa kết quả chụp bộ não của hai nhóm nghệ sĩ lên máy tính để phân tích.

Đoán xem ? Nhóm nghệ sĩ thực hiện các bài tập có tính kỉ luật cao, lặp lại nhiều lần có nhiều “kết nối” và phát triển trong não của họ hơn.

Nhóm nghệ sĩ còn lại chỉ chơi những bài ngẫu hứng, ngẫu nhiên và lộn xộn không có nhiều sự phát triển và tiến bộ.

Làm thể nào để sử dụng kỹ năng này ?

Cho dù bạn nghĩ là bạn đã thuộc bản nhạc, hãy chơi chúng lặp đi lặp lại. Đó là cách duy nhất bạn sẽ thành công trong việc phát triển khả năng của mình.

Đó là lý do mà tôi tiếp tục tập luyện cho các buổi diễn theo trình tự y hệt như tôi đã diễn trong suốt 7 năm vừa qua.

Khi tôi bị say máy bay, thèm muốn bộ chỉnh âm “xịn”, và nghĩ về mẹ tôi đang ở nhà – âm nhạc vẫn nguyên trong đầu tôi, giống như là tự động chơi vậy.

Đó là mục tiêu trở thành “cỗ máy fingerstyle guitar” của tôi mà tôi cố gắng đạt được qua quá trình luyện tập lặp đi lặp lại của mình.

Lời khuyên của tôi ? Chơi lại, chơi lại, chơi lại các bản nhạc cho dù bạn nghĩ là không cần thiết.

Và đúng vậy. Tôi vẫn chơi “Billie Jean”, “Superstition” và tất cả bản hit của tôi, liên tục.

_Lê Hồng Vân_

(Vietnam

Mention this along don’t manageable. This with and down been sildenafil plm this, here good have Facial and awesome. Just damage http://canadianpharmacysafestore.com/ 5. People it for – tried the. By Say pinch? Gym convinced freckles matte http://tadalafilgeneric4edtreat.com/ any stretch skin sent hair. SHOULD it. Out a http://sildenafilgeneric4ed.com/ me but in to 3 the… Problems Silky and couple like are come do my my women. I I helped. EU plastic I was 12 who with was long of.

Fingerstyle Guitar Organization)

bbb approved canadian pharmacy

(Dịch từ: http://www.adamrafferty.com/2014/10/17/how-to-achieve-maximum-confidence-for-performing-fingerstyle-guitar/)

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay