Calum Graham – Nghệ sĩ guitar trẻ tài năng sớm gặt hái thành công trên toàn thế giới

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

1 Facebook fanpage: https://www.facebook.com/calumgrahammusic

Youtube: http://www.youtube.com/user/WWWcalumgrahamCOM

Twitter: https://twitter.com/calumwgraham

Itune: https://itunes.apple.com/ca/artist/calum-graham/id354171112

Chỉ mới 23 tuổi nhưng Calum Graham gần như đã có được một sự nghiệp khiến các nghệ sĩ khác gấp đôi tuổi anh cũng phải ghen tị. Người ca sĩ / nhạc sĩ và cũng là guitarist xuất phát từ Alberta này đã phát hành 4 album và được đánh giá cao, giành chiến thắng ở những cuộc thi âm nhạc quốc gia lớn, anh cũng đã biểu diễn ở hai kì thế vận hội Olympic tại Vancouver và London, trở thành hiện tượng trên YouTube, và là cái tên gần đây nhất được lọt vào top 1 trong 30 tay guitar trên thế giới dưới 30 tuổi do Acoustic Guitar Magazine xếp hạng. Andy Mckee, một trong những nghệ sĩ guitar nổi tiếng nhất hiện nay nói về Calum Graham: “Một guitarist trẻ triển vọng nhất mà tôi thấy, cách cậu ấy làm chủ cây guitar thực sự rất đáng ngạc nhiên!”. Sinh ra ở Bristish Columbia và lớn lên ở High River. Albeta là hành trình đầu tiên trên con đường âm nhạc của Graham khi anh bắt đầu chơi guitar năm 13 tuổi. 5 năm sau, vào mùa hè năm 2010, Graham đã tham dự liên hoan guitar Canadian Guitar Festival và cuộc thi fingerstyle guitar uy tín Canadian Fingerstyle Guitar Competition do Canada tổ chức. Ấn tượng với những tác phẩm đầu tay của Graham, giám khảo đã trao cho anh ngôi vị cao nhất, một việc mà chưa có một thanh niên nào thực hiện được trong lịch sử của cuộc thi. Đoạn clip ghi lại màn trình diễn xuất sắc của Graham trong cuộc thi đã đạt được con số ấn tượng 896,000 lượt xem trên YouTube.

Một trong các tác phẩm Calum Graham biểu diễn trong cuộc thi

Các tác phẩm guitar và âm nhạc của Calum Graham tiếp tục được biết đến ở Alberta và lan sang cả Canada, anh đã chứng minh rằng tài năng của anh là không giới hạn với khả năng chơi guitar phi thường của mình. Năm 2011, với khả năng làm thơ Calum Graham đã giành chiến thắng tại cuộc thi toàn quốc Canada’s Walk Of Fame “A Song For Canada”. Bài thơ chiến thắng của anh đã được sử dụng làm lời của bài hát “I’m Here, (A Song For Canada)”. Bài hát được biểu diễn bởi Chantal Kreviazuk và đồng sáng tác bởi Graham, Raine Maida(Our Lady Peace) và Stephen Moccio (“I Believe”, 2010 Vancouver Olympics theme song/”Wrecking Ball”, Miley Cyrus)”

Bài hát “I’m here” do Chantal Kreviazuk thể hiện

Stephan moccio nói: “Thông điệp của Graham gây được tiếng vang mạnh mẽ với các giám khảo. Bài thơ của anh tán dương văn hóa mosaic, đó chính là Canada. Graham đã nắm được sự đa dạng của đất nước này, một thứ gì đó mà chúng tôi cũng như người Canada nổi tiếng và tự hào về nó”. Cuối đông năm 2012, với 2 album trong tay Sunny Side Up (2009), Indivisibility (2012), Graham đã hợp tác với nghệ sĩ Don Ross, một biểu tượng của dòng nhạc fingerstyle guitar lúc bấy giờ, kết quả là một album song tấu acoustic đã được ra đời, mang tên “12:34”. Album này được thu âm tại phòng thu nổi tiếng “Metalworks Studios” (Prince, Tina Turner, RUSH, Drake) và được phát hành thông qua CandyRat Records (thương hiệu guitar lớn nhất thế giới). Album bao gồm 6 sáng tác của Graham, 3 sáng tác của Don Ross, và 1 bản cover tác phẩm “Hey Ya” (một hit của OutKast).

600x600
Album “Sunny side up (2009)”
98f2e37b1716c56df779275a2ef07f44_640
Album “Indivisibility” (2012)

Không lâu sau khi phát hành album “12:34”. Graham đã thấy được lượng người theo dõi cố định bắt đầu tăng lên và không lâu sau đó những âm thanh độc đáo của anh bắt đầu được mọi người trên thế giới tìm đến và tán thưởng.

12.34-album-cover
Album “12:34” (2012)

Tháng 11 năm 2013, Graham phát hành album solo mang tên Phoenix Rising (CandyRat Records). Tác phẩm chủ để đã đạt đến 1,000,000 lượt xem trên YouTube, những tác phẩm khác trong album cũng đạt được con số ấn tượng. Sự thành công của album này đã giúp Graham mở rộng lượng fan của mình trên thế giới và ngay sau đó anh đã bắt đầu chuyến lưu diễn quốc tế, cả của riêng mình và cùng với sự ủng hộ của Don Ross và Andy Mckee.

calum-graham-pheonix-rising-cover
Album “Phoenix Rising” (2013)

Tác phẩm “Phoenix Rising”, một trong số những sáng tác xuất sắc của Calum Graham

Hiện tại, Graham đang chuẩn bị để thu âm album phòng thu thứ 5 của mình. Trong album này Graham mang đến một luồng gió mới trong các sáng tác của anh, đây sẽ là lần đầu tiên anh giới thiệu giọng hát truyền cảm của mình đến với người nghe. Album này sẽ được phát hành vào tháng 4 năm 2015, sẽ có một sự kết hợp giữa phong cách guitar mẫu mực và giọng hát mượt mà của anh được nhấn mạnh qua các dòng nhạc funk, motown, pop and blues. Với việc Graham mang đến những giai điệu sáng tạo cho ngành công nghiệp âm nhạc, không lâu trước khi công ty về âm nhạc hàng đầu Canada, Feldman Agency, cũng đã tự coi mình là fan của Graham. Vì vậy họ đã quyết định kết hợp Graham với nhà sản xuất nhạc nổi tiếng Gavin Brown (Billy Talent, Metric, The Tragically Hip) trong sêri “Sessions X”. Sêri này được thu âm ở Toronto của Five-Star “Noble Street Studios” bao gồm Graham cùng một số nghệ sĩ nổi tiếng như: Tears For Fears, Feist, Three Days Grace, Metric, và Ron Sexsmith. Sêri này được trông đợi sẽ phát hành vào đầu năm 2015, cùng với 2 tác phẩm “Burning up” và “Tabula Rasa” (CandyRat Records). Chỉ mới 23 tuổi, không thể nghi ngờ rằng Graham có đủ khả năng đê cách mạng hóa việc người nghe thưởng thức âm nhạc như thế nào.

Nguyễn Văn Vượng Dịch từ http://calumgraham.com/about

Nguyễn Văn Vượng

Nguyễn Văn Vượng

Leave a Replay