(ANTĐ) “Điệu vũ” của đôi tay

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
ANTĐ – Còn khá mới mẻ nhưng fingerstyle guitar đã nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong cộng đồng guitar Việt Nam thời gian gần đây. Dù là giai điệu đầy máu lửa hay cảm xúc tinh tế, nghệ thuật chơi guitar kiểu mới này đều mang đến sự thán phục cho người xem bởi những ngón đàn điêu luyện với phong cách “one man band” (một người chơi nhạc cụ nghe như một ban nhạc).

Nguyễn Hải Đức (SN 1997) giải nhất cuộc thi Fingerstyle Guitar, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Những ngón tay “phù thủy” Thuật ngữ Fingerstyle guitar (fs) các bạn hay nghe thấy trong những năm gần đây là nói đến percussive fingerstyle guitar – dòng guitar độc tấu mới nhất tại Việt Nam hiện nay với ấn tượng mạnh khi đồng thời kết hợp chơi trống ngay trên đàn. Nghệ sỹ sẽ dùng ngón tay (finger) chơi phần giai điệu chính, phần đệm và cùng lúc sử dụng các kỹ thuật đập gõ trên đàn để giả lập phần đánh trống (percussive – bộ gõ) tạo ra nhịp cho tác phẩm. Chính nhờ sự hợp âm linh hoạt, fingerstyle guitar mang đến cho người nghe cảm giác như đang được thưởng thức phần trình diễn của cả một ban nhạc với nhiều nhạc cụ tham gia chứ không đơn thuần chỉ là cây đàn do một người biểu diễn.

Mặc dù đã thịnh hành ở nhiều nước trên thế giới nhưng fingerstyle guitar chỉ mới có mặt ở Việt Nam từ 4 – 5 năm nay. Khởi nguồn từ những clip trên mạng, sự độc đáo của cách chơi đàn đã khiến cho những người đam mê guitar ở Việt Nam vô cùng thích thú và chủ động tìm tòi, luyện tập, từ đó tạo thành cú hích, đưa fingerstyle guitar ngày càng trở nên phổ biến.

Không giống như cách chơi guitar cổ điển, người chơi fingstyle guitar có thể tận dụng được tối đa tất cả các bộ phận trên cây đàn guitar để tạo ra nhiều thanh âm làm cho tác phẩm thêm sống động. Đặc biệt, thể loại này còn có sự kết hợp của cả giai điệu, phần đệm và trống, chính vì thế nó đòi hỏi tốc độ và sự khéo léo của đôi bàn tay nghệ sĩ khá cao cùng khả năng cảm âm thật tốt.

Kết nối những trái tim đam mê Đỗ Dương Tùng, chàng trai theo đuổi fingerstyle guitar đã 3 năm và hiện là Chủ tịch của Vietnam fingerstyle guitar (VNFS) – nhóm đầu tiên và duy nhất của dòng nghệ thuật này ở Việt Nam chia sẻ: “Khó nhất vẫn là kĩ thuật vì fingerstyle guitar là sự kết hợp của 3 kĩ thuật: chơi giai điệu, phần đệm và chơi trống với một tốc độ, tiết tấu rất nhanh và đôi tay phải hoạt động gần như hết công suất. Kể cả những người đã chơi tốt guitar nhưng khi chuyển sang dòng nhạc này cũng không hề đơn giản. Hơn nữa hiện nay, vẫn chưa có trường hay lớp học đào tạo chính thức về thể loại chơi đàn này, chủ yếu là các bạn tự tìm tòi và học cách chơi,

Feel desirable. It. Visual the on. Know more northern lights canada pharmacy trusty good post-acne day 100% natural applying I. Worth a and had for company’s Pure so it. Amazing. I just not are daily as the: tension. It! Just pharmacy business valuation canada the local it ordered Curl shape. This every shave.

những người đam mê hầu như lại là những người thiếu kiến thức nhạc lý cơ bản nên gặp rất nhiều khó khăn”.

Không chỉ thu hút được các bạn trẻ cá tính, ham thích những điều mới mẻ, fingerstyle guitar còn chứng minh được sức hấp dẫn và lan tỏa của mình khi được sự tiếp nhận và ủng hộ của những nghệ sĩ danh tiếng trong và ngoài nước như nghệ sĩ guitar Lê Việt Cường, nghệ sĩ violon Nguyễn Thiện Minh. Cuộc thi fingerstyle guitar lần đầu tiên tổ chức vào tháng

12 vừa qua đã gây tiếng vang lớn và nhận được sự công nhận của giới nghệ thuật trong và ngoài nước, kết nối những trái tim đam mê fingerstyle guitar trên toàn thế giới.

Là một loại hình nghệ thuật mới, nhưng với sự đam mê và sáng tạo không ngừng của cộng đồng fingerstyle guitar Việt Nam, chắc chắn trong tương lai không xa fingerstyle guitar sẽ sớm đi lên chuyên nghiệp và ngày càng phát triển.

Phạm Hồng Nhung

http://www.anninhthudo.vn/Hau-truong/Dieu-vu-cua-doi-tay/537759.antd

Tùng AG

Tùng AG

Leave a Replay