Giới thiệu nghệ sĩ fingerstyle guitar Đài Loan Huang Chia-Wei (黄家徫)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Website: www.huangchiawei.com
Youtube: www.youtube.com/HuangChiaWei

Nhắc đến Huang Chia-Wei, thực sự mà nói thì mỹ từ “nghệ sĩ” là không đủ để nói về ông. Đó là một người bạn, một người thầy, một người anh của rất nhiều người yêu âm nhạc, yêu guitar. Là một người luôn âm thầm ủng hộ và giúp đỡ cho các nghệ sĩ khác được tỏa sáng và bộc lộ tài năng. Một người không bao giờ nhận mình là một “nghệ sĩ”, mà chỉ là một người yêu nhạc, người chơi nhạc và làm nhạc. Huang Chia-Wei nổi tiếng là một người nghiêm khắc, nhưng rất vui tính và hết mình với công việc. Khi ông bước lên sân khấu, ông khiến cho người nghe chìm vào một không gian khác bởi những âm thanh rất đẹp, tròn trịa và sâu lắng. Nhưng khi đứng trong cánh gà, hay trò chuyện với mọi người, lại giống một “ông chú” khó tính nhưng thích pha trò cười hơn. Con người đầy tài năng và cá tính đó, trước khi đạt được những thành công như bây giờ, trước khi được mọi người biết đến với vai trò một nghệ sĩ và một người quản lý của Windstring-công ty chuyên về phát triển thể loại fingerstyle ở Đài Loan, cũng đã trải qua một chặng đường khá gian nan.

l

Huang Chia-Wei sinh năm 1966 tại Sumatera Utara , Indonesia. Ông bắt đầu chơi guitar vào năm 1982, sau khi bị ấn tượng vì nhìn thấy một cậu bạn cùng lớp chơi đàn. Đến năm 1985, ông bắt đầu dạy đàn và chuyển soạn một số bài nhạc pop trên đàn guitar dây nylon. Năm 1988, ông bắt đầu hát và chơi nhạc tại các nhà hàng, cho đến năm 1995. Ông đã cùng một vài người bạn mở trường học mang tên “Cao đẳng âm nhạc guitar” (Guitar Music College) ở Đài Nam, đây cũng là lần đầu tiên ông quảng bá guitar trên khắp Đài Loan, dạy ở các câu lạc bộ guitar ở các trường đại học khắp Đài Loan. Năm 1997, ông sáng lập ra câu lạc bộ guitar mang tên “Acoustic guitar Music” và bắt đầu quảng bá dòng guitar solo trên internet. Người yêu guitar ở Đài Loan bắt đầu được gặp gỡ và cùng chơi guitar với nhau mỗi tháng. Những nổ lực và tâm huyết của ông đã đem lại những thành công nhất định, trong đó có một dấu mốc quan trọng là sự ra đời của công ty Windstring vào năm 2002. Mục đích của ông khi thành lập Windstring là để những người yêu guitar tại Đài Loan có thể dễ dàng tìm các tư liệu về Fingerstyle guitar và lưu chúng lại, để các thế hệ sau có thể tiếp tục dùng nó. Ông đã mời một số nghệ sĩ guitar tham gia vào chuỗi concert ở Đài Loan, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển fingerstyle ở Đài Loan, như Jacques Stotzem, Sato Nakagawa, Masaaki Kishibe và Peter Finger. Ngoài ra, ông còn thực hiện rất nhiều tour lưu diễn ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để đẩy mạnh việc quảng bá fingerstyle đến với mọi người.

07

Một số album mà Huang Chia-Wei đã từng phát hành: Happy Lang, Circle, Journey, Fall in love, Discolored Age…

Huang Chia Wei rất thích sử dụng guitar thương hiệu Naga, ông gắn bó với những cây đàn của Naga từ năm 2006 tới nay. Ngoài ra ông cũng dùng cả tuner của Naga nữa. Về effect, ông thích dùng Digitech RV-7, vì theo ông nó rất dễ dùng và có reverb hay. Loại dây sử dụng khi biểu diễn của ông là Elixir Nanoweb Phospor Bronze light, còn khi thu âm ông dùng dây John Pearse.

b083fe9fe7b716e1c9e311

Huang Chia-Wei khiến người nghe đắm chìm vào không gian của những giai điệu trầm bổng, trữ tình cùng những tiếng harmonic, luyến láy…. Và đây là một số tác phẩm tiêu biểu của Huang Chia-Wei nên nghe:

1. Blue

2. Loving you (chuyển soạn)

https://www.youtube.com/watch?v=M-8GzCji38c

3. Happy land

https://www.youtube.com/watch?v=Z6XeUcnt1lQ

4. River Side

https://www.youtube.com/watch?v=YKF7VFrwLNY

Huang Chia-Wei cũng là nghệ sĩ biểu diễn tại IFSGF 2016 này cùng với các nghệ sĩ khác như Andy McKee, Masa Sumide, Sandra Bae… Hy vọng những âm thanh đẹp đẽ của ông sẽ một lần nữa chạm tới trái tim của những người yêu nhạc tại Việt Nam.

_Lê Hồng Vân_
(Vietnam Fingerstyle Guitar Organization-VNFS)

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay