Giới thiệu nghệ sỹ guitar người Ý Luca Stricagnoli

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Fanpage: https://www.facebook.com/lucastricagnolifanpage

Khi xem các video của Luca Stricagnoli, từ những người chơi guitar lão luyện tới những người chưa từng biết tới guitar đều phải thừa nhận, đó là một nghệ sỹ “nổi loạn” và đầy sáng tạo. Có thể nói, anh sinh ra là để chứng minh rằng, không có một khuôn phép hay giới hạn nào trên cây guitar. Mọi bộ phận của cây đàn, miễn là phát ra âm thanh, đều có thể tạo nên một bản nhạc. Thậm chí, chơi guitar, không có nghĩa là chỉ chơi bằng tay, ôm đàn trước ngực.

(The Last of the Mohicans – Luca Stricagnoli)

Luca sinh năm 1991 tại Varese, Ý. Từ khi là một cậu bé, anh đã có tài năng thiên bẩm về guitar. Anh bắt đầu học classic guitar từ năm 10 tuổi nhưng một thời gian sau đó, vào năm 16 tuổi, anh quyết định từ bỏ một thời gian dài, vì theo anh việc chơi guitar không giúp anh thu hút được sự chú ý của mọi người, mà các cậu bé ở độ tuổi đó thì luôn muốn làm thứ gì đó thật ngầu. Anh bắt đầu luyện tập Judo vì suy nghĩ đó.Năm nay anh 24 tuổi, và từ khi tới với guitar, mối quan hệ của anh với cây đàn rất “phức tạp”. Từ việc chơi hàng giờ liền mỗi ngày tới việc từ bỏ hoàn toàn âm nhạc trong hơn 3 năm để tập trung vào học judo. Cho tới khi anh biết đến Candyrat Records và những video họ sản xuất ra – do một người bạn cho anh xem thử và khuyên anh nên quay lại với guitar, ngọn lửa đam mê của anh bùng cháy và anh quyết định tiếp tục theo đuổi sự nghiệp âm nhạc dang dở của mình. Anh kể rằng, trong căn phòng của mình lúc đó có 2 tấm poster, một là của một người chơi Judo nổi tiếng, một người là nghệ sỹ acoustic guitar nổi tiếng. Anh thường thức dậy và nhìn vào 2 tấm poster đó, suy nghĩ xem mình muốn làm gì trong tương lai. Bức hình của nghệ sỹ acoustic guitar luôn mỉm cười với anh, với cảm giác thật sự hạnh phúc, trong khi đó bức hình của người chơi Judo luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, với cảm giác rất căng thẳng. Và anh đã biết anh muốn làm điều gì hơn.

(Thunderstruck – Luca Stricagnoli)

Bản percussive fingerstyle đầu tiên mà Luca tập đó là “Drifting” của Andy Mckee. Đó là video mà người bạn của Luca đã cho anh xem, anh đã tập, và tập cả những bài khác của Andy Mckee, rồi Erik Mongrain, và hiểu ra các kỹ thuật được chơi như thế nào. Sau khoảng một năm rưỡi, anh quyết định tự chuyển soạn và thử nghiệm những điều mới mẻ vì anh luôn chán với việc cầm cây guitar trong hơn 5 phút. Anh không muốn chơi giống như những gì người khác đã làm. Anh muốn mình phải thật đặc biệt.

(Sweet child o’mine –Luca Stricagnoli)

Anh đã nghiên cứu và tự sáng tạo ra những kỹ thuật mới, dần trở nên hoàn hảo và giúp anh phát triển tài năng của mình cùng cây đàn guitar. Luca đã giành chiến thắng ở rất nhiều cuộc thi tài năng. Album đầu tay của Luca, cùng với cây guitar hiệu Serracini và sự hợp tác cùng hãng Candyrat Records đã giúp anh đạt được những thành công lớn trên Internet, với 14 triệu lượt xem trên facebook và 7 triệu trên youtube, đồng thời giúp anh thu hút được sự chú ý rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trên thế giới. Ở tuổi 23, anh đã nhận được rất nhiều lời mời lưu diễn trên toàn thế giới.

(Brave heart – Luca Stricagnoli)

“Luca Stricagnoli là một trong những người chơi acoustic guitar mới nổi tuyệt vời nhất thế giới. Anh đã phá bỏ những giới hạn thông thường của acoustic guitar và có thể chơi được nhiều thể loại: từ pop tới rock, từ những bản chuyển soạn tới những bản nhạc tự sáng tác”

_Candyrat Records_

“Luca Stricagnoli là một tài năng trẻ người Ý, một làn gió mới trên Internet và rất thành công. Sự “hoang dại” và liều lĩnh trước hàng triệu người lắng nghe các bản nhạc anh chơi đã giúp người xem ghi nhớ tên tuổi anh. Sự nổi tiếng của anh gợi cho chúng ta về một nghệ sỹ người Ý với tên tuổi vang xa khắp thế giới, một suối nguồn của sự sáng tạo. Như thể trong đầu anh, sự tò mò là một nguồn năng lượng, luôn chảy không ngừng nghỉ. Anh ấy đã lựa chọn việc bước ra thế giới và gặt hái những thành công xứng đáng với những gì đã bỏ ra”.

_Fingerpicking.net_

_Lê Hồng Vân_

(Vietnam Fingerstyle Guitar Organization)

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay