Khi con gái chơi fingerstyle guitar? (Phần 1)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Không thể phủ nhận rằng, khi nghĩ tới nhạc cụ giành cho nữ giới, người ta nghĩ ngay tới piano, hay violin… bởi sự mềm mại và “hiền lành” của nó. Còn một cô gái chơi guitar? Sẽ là cây đàn classic với những bản cổ điển, hoặc những bài đệm hát để phô diễn giọng hát thánh thót trời cho?

Thế nhưng vẫn có những cô gái phá vỡ những định kiến đó. Là những cô gái theo đuổi fingerstyle guitar, thể loại mà ngay đến nam giới cũng “ngại” khi nhắc đến, vì sự khó nhằn và cần sự dẻo dai, mạnh mẽ của đôi tay. Có lẽ chính vì thế mà trong suy nghĩ của đa phần nam giới chơi guitar bây giờ, họ vẫn cho rằng nữ giới không thể chơi tốt fingerstyle bằng họ, hoặc có chăng cũng chỉ là “cơn gió lạ” mà thôi. “Đến mình còn thấy đau và vất vả như vậy, tụi con gái làm sao chơi nổi?” Vậy thì hãy thử xem clip này nhé:

https://www.youtube.com/watch?v=vn7CBuSO4ZA

(Apologize – Sandra Bae)

Tôi dám chắc, ngay cả các bạn nam cũng phải ngả mũ kính phục trước cô gái nhỏ bé ấy. Đôi tay điêu luyện, nhảy múa trên đàn, với những động tác phức tạp thường thấy ở dòng fingerstyle. Cái tên Sandra Bae cũng không phải quá xa lạ với những người chơi fingerstyle. Cô gái đến từ Hàn Quốc này có thể thể hiện khá tốt các bản fingerstyle đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó, và những bản chuyển soạn, sáng tác của cô cũng đầy cảm xúc.

Hiện nay thì số lượng người chơi fingerstyle ngày một nhiều, trong đó có cả nữ. Không khó để tìm ra các clip chơi đàn của những cô gái đủ để làm nhiều người mất ăn mất ngủ hàng đêm.

https://www.youtube.com/watch?v=_HKxj_SP3j0

(Bowen Island – Kaki King)

Từ Á tới Âu, khắp nơi trên thế giới đều có thể tìm thấy các cô gái chơi fingerstyle. Nhắc tới đây thì không thể quên một gương mặt rất nổi tiếng – Gabriella Quevedo. Cô ấy đã từng có cơ hội được chơi cùng các nghệ sỹ nổi tiếng khác, trong đó có huyền thoại Tommy Emmanuel và thần đồng guitar Sungha Jung. Tài năng của cô ấy là không thể phủ nhận

(One Christmas Night – Gabriella Quevedo)

Có lẽ là ai cũng biết điều này, điều thiệt thòi lớn nhất khi con gái chơi guitar là bàn tay luôn nhỏ bé và yếu hơn so với nam. Nhưng cũng không phải là vấn đề, khi mà có nhiều cách để khắc phục điều này. Có thể chọn đàn cỡ nhỏ hơn, hạ thấp action… một khi đã thích, không gì lầ không thể.

Một sự thật nữa, người ta sẽ chú ý hơn tới một cô gái chơi fingerstyle. Có lẽ là bởi việc thấy những cánh tay chắc khỏe và đôi vai rộng của các chàng trai chơi đàn đã trở nên quá bình thường, thì khi thấy đôi tay nhỏ bé thon thả nhảy múa trên đàn, nhiều lúc cây đàn còn lớn hơn cả người, sẽ trở nên đáng yêu và hấp dẫn kỳ lạ. Cũng có thể do cùng một giai điệu, một bản nhạc, tiếng đàn của con gái bao giờ cũng nhẹ nhàng, dịu dàng hơn đôi chút?

12184182_1213422575340852_3251499977308238842_o

(Kanaho – “làn gió mới nhẹ nhàng” tới từ Nhật Bản)

Âm nhạc thì không có ranh giới và rào cản. Nó mở rộng cửa với tất cả những ai yêu mến nó. Bất kể tuổi tác, giới tính, giàu nghèo, thậm chí cả những người với cơ thể sinh ra không lành lặn. Quan trọng nhất là tình yêu và đam mê với âm nhạc, không gì là không thể.

Chúng ta đang sống trong một thế giới “nam nữ bình quyền” – không chỉ là một khẩu hiệu, một tiêu chí mà đó còn là một quy luật tất yếu. Không thể phủ nhận rằng vai trò của nữ giới ngày một quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Những gì nam giới làm được, nữ giới không hề thua kém. Điều đó vẫn đúng kể cả trong âm nhạc, và trong dòng fingerstyle guitar đang nói đến. Có nhiều cô gái có thể chơi được những tác phẩm cực khó mà nhiều nam giới còn phải chịu thua, và buộc phải nhìn các cô gái đó bằng đôi mắt khác.

(Merry Christmas Mr. Lawrence – mana T – “Kotaro Oshio phiên bản nữ”)

Các cô gái đa tài thì có ở khắp nơi. Vừa rồi là những ví dụ các cô gái đa tài trên thế giới. Vậy còn ở Việt Nam, nơi mà fingerstyle mới vừa phát triển vài năm gần đây thì sao? Liệu đã có ai đủ để đứng trong danh sách những “cô gái finger” mà mọi người phải bái phục không?

(Còn tiếp)

_Lê Hồng Vân_
Vietnam Fingerstyle Guitar Organization [VNFS]

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay