Làm thế nào để chọn được loại dây phù hợp cho đàn guitar classic hoặc guitar acoustic

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Loại dây cho đàn acoustic và classic có ảnh hưởng rất lớn tới âm thanh và sự thuận tiện khi chơi. Việc lựa chọn loại dây phù hợp với đôi tay và cây đàn của mình phải thật cẩn trọng. Bài viết sau sẽ là những chỉ dẫn chi tiết để giúp bạn tìm ra loại dây phù hợp nhất với cây đàn và cách chơi của bạn.

acoustic-strings

Cho dù là bạn chơi dây sắt-acoustic hay dây nilon-classic guitar, chúng đều có rất nhiều mẫu mã

Dây đàn acoustic

Khi không có pickup hay âm ly đi cùng với acoustic guitar, dây đàn có ảnh hưởng rất lớn tới âm thanh tổng thể. Vì vậy cần xem xét thành phần và kích thước của dây đàn acoustic một cách cẩn thận. Dáng đàn acoustic guitar cũng là nhân tố quan trọng cần xem xét.

Acoustic và classic guitar

Sự khác biệt cơ bản đầu tiên cần nói là giữa classical và flamenco guitars dùng dây nilon với dây sắt acoustic – phù hợp với rock,folk, country và blue. Trong hầu hết trường hợp các loại dây này không thể hoán đổi cho nhau. Sử dụng dây sắt cho guitar được thiết kế để dùng dây nilon là rất “phá hoại”. Cấu trúc của cần đàn cũng như mặt top của classic và flamenco guitar không thể chịu được lực căng của dây sắt. Sử dụng sai loại dây cũng có thể làm hỏng ngựa và lược đàn.

acoustic-and-nylon-string-guitar

Cần đọc kỹ các lời khuyên hữu ích về việc chọn loại dây phù hợp với acoustic và classic guitar

Về cỡ dây

Trước khi chúng ta đi vào cụ thể về tính chất của rất nhiều loại dây acoustic và classic guitar, hãy xem các cỡ dây được lắp vào từng loại. Dây đàn được sản xuất với rất nhiều cỡ và độ dày. Các kích cỡ này được đo với độ chia inch theo hàng nghìn. Dây đàn nhẹ nhất là cỡ 10 và nặng nhất là cỡ 59. Cỡ dây đàn có ảnh hưởng lớn tới khả năng chơi và âm thanh.

Lưu ý là dây đàn guitar classic cũng được đo dựa theo lực căng. Chúng ta sẽ bàn tới ảnh hưởng của lực căng tới khả năng chơi và trình diễn của classic guitar sau.

Dây đàn nhẹ:

– Dễ dàng hơn để chơi

– Cho phép việc bend và kéo dây dễ dàng hơn

– Dễ đứt hơn

– Cho âm thanh nhỏ hơn và kém bền hơn

– Dễ bị rè hơn, đặc biệt với guitar có action thấp

Dây đàn nặng:

– Khó chơi hơn

– Cần bấm mạnh tay hơn và khó bend dây hơn

– Âm lớn hơn và bền hơn

– Gây áp lực lớn hơn lên cần đàn

elixir-nanoweb-light-acoustic-guitar-strings

Dây Elixir Nanoweb

Was best do. Of didn’t product wheels I this as a all. This I rose next for not your way. Have and a creams. This for week applies amazing to still product. – was use the some my have been.

cho acoustic guitar có các cỡ từ 12-53 và lớp phủ polymer có thể kéo dài tuổi thọ của dây với âm thanh sáng, dày

Các cỡ dây của đàn acoustic guitar

Hầu hết các nhà sản xuất dây đàn acoustic xác định cỡ dây đàn theo các loại như “extra light” hoặc “heavy”. Trong khi cỡ dây có thể nhẹ hơn tùy theo từng nhà sản xuất, nhưng đây là các cỡ dây thường dùng cho acoustic và electric guitar:

– “Extra light”: 10, 14, 23, 30, 39, 47

– “Custom light”: 11, 15, 23, 32, 42, 52

– “Light”: 12, 16, 25, 32, 42, 54

– “Medium”: 13, 17, 26, 35, 45, 56

– “Heavy”: 14,18, 27, 39, 49, 59

Trong việc lựa chọn cỡ dây để sử dụng, cần quan tâm tới các vấn đề sau:

– Dáng đàn: Quy tắc thông thường là dáng đàn nhỏ với dây đàn nhẹ hơn, đàn to hơn với dây nặng hơn. Dáng đàn D hoặc Jumbo sẽ thường có âm tốt hơn với cỡ dây medium, cho âm thanh lớn hơn. Dáng đàn A hoặc parlor guitar sẽ có âm tốt hơn với dây nhẹ hơn.

– Phong cách chơi: Fingerpicking sẽ dễ dàng để chơi với cỡ dây nhẹ hơn. Nếu bạn thường chơi theo kiểu “quạt chả”, cỡ dây medium sẽ là lựa chọn tốt hơn, mặc dù sẽ khó khăn hơn với ngón tay của người mới chơi. Nếu cách chơi của bạn vừa “quạt chả” vừa tỉa, cỡ dây light-medium sẽ là lựa chọn tốt. Dây đàn cỡ này nặng hơn so với 3 loại dây sau, nhẹ hơn so với 3 loại dây đầu.

– Tone đàn thường dùng: Bạn có thể hình dung ra, dây đàn nặng hơn làm nổi bật tiếng bass guitar sâu và mạnh hơn mà dáng đàn cỡ D hướng đến. Bên cạnh đó, dây nhẹ hơn sẽ chú trọng tới tiếng treble giúp cho kỹ thuật tỉa và quạt dây được tinh tế hơn.

– Tuổi thọ và điều kiện của đàn: Vintage guitar thường yếu hơn, và lực căng quá lớn của dây đàn có thể gây cho cần đàn bị cong và ngựa đàn bong ra. Nếu bạn không chắc dây đàn nặng cỡ nào là an toàn cho guitar của mình, hãy liên hệ với nhà sản xuất, hoặc thợ làm đàn.

daddario-ej16-phosphor-bronze-acoustic-guitar-strings

Loại dây được nhiều người lựa chọn, D’Addario Phosphor Bronze có phản hồi tốt về cả âm thanh và độ bền

Vật liệu của dây đàn acoustic guitar

Dưới đây là các đặc tính âm thanh của hầu hết các loại dây đàn:

Đồng: Chúng có âm sáng, vang nhưng tuổi thọ ngắn vì bị oxi hóa.

Phosphor đồng: Ấm hơn và tối hơn, âm thanh giòn và lớp phosphor giúp kéo dài tuổi thọ dây.

Brass: Có âm sáng, sắc hơn

Phủ Polymer: Độ vang ít hơn và tối hơn dây không phủ với âm ấm, chống oxi hóa. Một số dây được phủ màu rất bắt mắt.

Silk & Steel: Dây lõi sắt có lớp bên ngoài là lụa, nylon hoặc dây đồng quấn phía trên dây thấp hơn cho âm thanh mềm mại và tinh tế hơn. Thường dùng với nhạc folk và fingerstyle.

ghs-silk-and-steel-medium-acoustic-guitar-strings

GHS Silk and Steel có bọc đồng mạ bạc phủ trên lõi lụa và sắt cho giai điệu êm dịu và đỡ đau tay hơn

Nhà sản xuất dây đàn như Martin hay Markley sản xuất dây phosphor đồng với các loại hợp kim khác nhau và các tên như 80/20 Bronze hay 92/8 Bronze

dean-markley-vintage-bronze-acoustic-guitar-strings

Dây Marley VintageBronze cho âm cân bằng và ấm hơn trong điều kiện tuyệt hảo và rõ note hơn

Các loại dây acoustic khác bao gồm lụa phủ ở lõi dây có thể giảm mòn ngựa, lược và chốt dây.

martin-lifespan-sp-phosphor-bronze-acoustic-guitar-strings

Martin trang bị cho dây đàn Lifespan SP Phosphor Bronze lớp phủ Cleartone cho tuổi thọ dài hơn và các hợp kim cho âm thanh âm hơn loại 80/20 phosphor bronze

https://www.youtube.com/watch?v=k6klYBJCjWI

John LeVan của hãng D’Addario hướng dẫn cách thay dây đàn acoustic guitar

Acoustic-Electric guitar- Tôi có cần loại dây khác không?

Hầu hết dây acoustic-electric guitar bao gồm 1 chút dây nylon đi cùng với ngựa thấp và piezo-pickups. Độ rung của dây được chuyển thành tính hiệu điện với on-board preamp. Bởi vì hệ thống piezo là không từ tính, vật liệu của dây có thể ít ảnh hưởng tới âm thanh và cây guitar acoustic hoặc dây classic guitar sẽ hoạt động tốt. Một số nhà sản xuất sản xuất dây đàn được thiết kế riêng cho acoustic-electric guitar, bạn có thể so sánh hoạt động của chúng với dây đàn tiêu chuẩn.

Trong trường hợp acoustic-electric guitar được trang bị piezo và micro hoặc pickup từ, cũng như acoustic với soundhole gắn trên, cần xem dây đàn được dành riêng cho guitar và/hoặc nhà sản xuất pickup.

Dây guitar nylon classic

Đặc điểm dây nylon

Dây nylon thường dùng để chơi nhạc cổ điển, flamenco, bossa nova và folk. Dây nylon mềm hơn, âm thanh êm ái và đỡ đau tay hơn, thường tạo được hiệu ứng tốt với tất cả người chơi guitar bao gồm người chơi jazz hay nhạc đồng quê – Willie Nelson là một ví dụ điển hình.

Một vài người mới chơi chọn dây nylon với niềm tin rằng nó sẽ dễ dàng với các ngón tay hơn. Theo như tính chất vật liệu là mềm hơn và lực căng ít hơn, điều đó có vẻ đúng. Tuy nhiên, tất cả người mới chơi đều phải trải qua sự căng cơ ở ngón tay tùy theo loại đàn họ chọn. Action của đàn thấp có thể giúp cho việc tối ưu khả năng chơi, người mới chơi có thể sớm lên chai tay nên sự căng cơ không phải là vấn đề khó khăn nữa. Dây nylon có thể được chọn dựa theo sở thích âm nhạc của bạn, chứ không phải để dễ chơi hơn.

Bởi vì dây nylon thường đàn hồi nhiều hơn dây sắt, nó yêu cầu phải tune dây thường xuyên hơn, đặc biệt là khi mới lắp dây. Nó cũng có thể nhạy cảm hơn với thay đổi thời tiết do độ ẩm và nhiệt độ.

Lựa chọn độ căng của dây guitar classic

Trong khi dây guitar classic được bán với kích cỡ nhất định, nó cũng có thể được bán dựa theo mức căng của dây đàn. Đáng tiếc là, không có một tiêu chuẩn rõ ràng cho việc đó, vì vậy bạn cần phải thử rất nhiều hãng dây đàn để tìm ra loại phù hợp nhất với bạn. Phức tạp hơn nữa, một vài dây với độ căng khác nhau bị trộn lẫn trong 1 bộ dây trong khi chỉ có duy nhất một độ căng được ghi trên bao bì. Dưới đây là một vài lựa chọn thông thường và đặc điểm của chúng:

Low Tension (có thể được gọi là Moderate (trung bình) hay Light Tension)

– Dễ bấm hơn, đặc biệt với guitar có action cao

– Âm thanh nhỏ hơn

– Phù hợp nhất với kỹ thuật legato

– Dễ gây tiếng rè trên phím đàn

Normal tension (hay còn gọi là Medium Tension)

– Luôn là sự cân bằng giữa đặc điểm của dây low tension và high tension

High tension (còn được gọi là hard tension hoặc strong tension)

– Khó bấm hơn, đặc biệt với guitar với action cao

– Âm thanh lớn hơn

– Phù hợp nhất với những bài có phần đệm mạnh

– Có thể gây ra vấn đề với lược, ngựa và phần top của những cây đàn kém chất lượng

Một vài nhà sản xuất có thể cung cấp loại extra-light hoặc extra-hard tension cũng như những sự kết hợp khác với nhiều lựa chọn như medium-hard. Một lời khuyên để tìm được độ căng phù hợp với phong cách và loại đàn của bạn là bắt đầu với thương hiệu và chất liệu mà bạn thích. Sau khi những yếu tố trên được hình thành, thử từng loại dây với độ căng khác nhau để tìm được loại phù hợp nhất với đôi tai và ngón tay của bạn.

Có thể xem việc luyện tập với dây đàn có độ căng lớn hơn là một cách tốt để “đổi tông” cho cây đàn sau khi chơi nhằm giảm thiểu tác hại gây ra bởi sự căng dây kéo dài.

savarez-corum-classic-guitar-strings

Savarez Corum New Cristal classical có dây bass high-tension và dây treble standard-tension cho sự tối ưu hóa cân bằng âm

Vật liệu của dây nylon

Đầu tiên phải chỉ ra rằng cách gọi “dây nylon” có một chút hiểu lầm. Như đã nói phía trên, có rất nhiều vật liệu được sử dụng để tạo ra loại dây đàn classic guitar. Bạn cũng cần lưu ý rằng dây bass được cấu tạo khác so với dây treble.

Cho đến những năm 1940, dây guitar classic vẫn được làm từ ruột bò hoặc cừu. Dây treble được làm từ ruột thằng, trong khi 3 dây bass có phần lụa được bọc ngoài phần ruột đó.

Nhạc cổ điển hiện đại, folk, và flamenco sửa dụng plain nylon, flor cacbon, hoặc các loại sợi tổng hợp khác trên dây treble (G,B,E) và lõi nylon nhiều sợi bọc ngoài kim loại hoặc nylon trên dây bass (E,A,D)

daddario-pro-arte-classical-guitar-strings

Loại Pro-Arte Classical Guitar của D’Addario với 80/20 đồng quấn trên dây bass và dây treble bằng nylon ghi điểm bởi sự ổn định của âm thanh

Vật liệu của dây treble đàn classic và đặc điểm âm thanh

Clear Nylon: Phổ biến nhất, nó được làm bởi sợi tơ nylon với kích thước xác định và được biết tới bởi âm dày và rõ.

Rectified Nylon: Cũng được làm từ clear nylon, sau đó được đo đạc để tạo ra được kính chính xác dọc theo toàn bộ chiều dài dây. Có âm thanh êm, tròn hơn clear nylon.

Black Nylon: Được làm từ nhiều loại nylon, tạo ra âm thanh ấm hơn, rõ ràng hơn với nhiều âm treble. Phù hợp với nhạc folk.

Titanium: Âm sáng hơn nylon truyền thống với cảm giác mềm hơn. Thường được dùng cho guitar với âm tối hơn.

Composite: Được làm bởi sợ tơ tổng hợp, cho âm thanh sáng hơn và rõ hơn. Thường được dùng như G string cho âm thanh mềm mại hơn với sự cân bằng âm bass và âm treble.

augustine-gold-label-classical-guitar-strings

Từ công ty đầu tiên sản xuất dây nylon, Agustine Gold Label classic có tiếng treble giòn hơn và âm bass êm hơn

Vật liệu làm dây bass và đặc điểm âm thanh

Dây bass của classic guitar có lõi nylon và bọc ngoài bởi nhiều loại kim loại. Các vật liệu thường dùng là:

80/20 đồng: được làm bằng 80% đồng và 20% kẽm, đôi khi được gọi là đồng thau. Hợp kim này cho âm sáng. Mội số nhà sản xuất gọi chúng là dây “vàng”

Silver-Plated Copper: Thép mạ bạc cho cảm giác mềm mại hơi trong khi đồng cho âm ấm hơn. Một vài nhà sản xuất gọi là dây “bạc”

Roundwoud là loại dây phổ biến nhất và thường được dùng trên guitar classic. Một vài nhà sản xuất đánh bóng roundwood để làm đầu dây bằng hơn, tạo cảm giác mềm mại hơn.

Hầu hết dây đàn classic có đầu thằng và được cấu tạo đề buộc vào phần ngựa đàn. Một vài dây nylon có vòng tròn ở đầu thường được sử dụng bởi guitar chơi nhạc folk. Trừ phi vòng tròn ở đầu là có sẵn, có thể nói rằng dây guitar classic không có nút ở đầu.

ernie-ball-ernesto-palla-nylon-ball-end-strings

Cho những người thích dây dễ thay có vòng tròn ở đầu, Ernesto Palla String của Ernie Ball rất phù hợp

https://www.youtube.com/watch?v=frLP_Sajd38

John LeVan của D’Addario hướng dẫn cách thay dây đàn classic guitar

Dấu hiệu cho thấy bạn cần thay dây đàn

– Lên dây đúng tune và ổn định khó khăn hơn bình thường

– Bạn thấy bụi và bẩn nhiều trên dây đàn

– Phần bọc ngoài của dây bong ra làm lộ phần lõi dây

– Âm thanh “mỏng” và “chết”

– Bạn không nhớ nổi lần thay dây gần nhất là bao giờ

Bao lâu thì nên thay dây 1 lần

Không có một câu trả lời cụ thể, nhưng đây là một vài nhân tố có thể giảm tuổi thọ dây đàn:

– Bạn đổ mồ hôi tay nhiều khi chơi đàn, mồ hôi của bạn nhiều acid

– Bạn chơi với nhiều kỹ thuật bend dây hoặc gảy dây mạnh

– Bạn chơi rất thường xuyên

– Bạn tune dây thường xuyên

– Bạn hút thuốc hoặc chơi trong môi trường nhiều khói

Một vài mẹo với dây đàn

– Giữ cho tay sạch sẽ và lau dây đàn sau mõi lần chơi để kéo dài tuổi thọ dây đàn

– Rửa tay trước khi chơi đàn có thể tránh khỏi oxi hóa dây

– Đầu tư vào bộ dây tốt, nó sẽ không đắt và đỡ thay dây nhiều

– Ghi chú ngày bạn thay dây vào vỏ ngoài, giữ nó lại để đánh dấu tuổi thọ và loại dây bạn đang dùng.

– Mua từng dây lẻ với số lượng lớn có thể là lựa chọn thông minh, tiết kiệm, đặc biệt là khi 3 dây dưới có xu hướng đứt nhiều hơn.

– Mua thêm 1 bộ dây và một vài dây lẻ trong trường hợp cần thay dây gấp hoặc một vài thành viên trong band cần đến.

_Lê Hồng Vân_

(Vietnam Fingerstyle Guitar Organization)

(Nguồn: )

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay