Nhập môn fingerstyle bằng cách tập nhạc Kotaro Oshio

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Đến năm 2020 thì chắc vẫn có bạn nhập môn Fingerstyle bằng cách tập những bản nhạc của bác Kotaro Oshio, phải chứ? 🙂

Nếu đúng vậy thì có 3 bản nhạc mình khuyên là các bạn người mới hãy nên tập để làm quen dần, trước khi chiến với những bản khác.
3 bản nhạc đó là: “Wind Song”, “Twilight” và “Dreaming”

Tại sao là những bản này?

Đơn giản vì:

  • Giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, không đến nỗi quá hàn lâm khó hiểu

  • Đều sử dụng hệ Standard Tuning, không phải chỉnh dây đi đâu cả

  • Đều có sẵn tab trên mạng

  • Có nhiều người cũng chơi được mấy bản này, nên dễ hỏi han chỉ bảo

Ngoài ra thì ở mỗi bản, bạn cũng có thể rèn được những yếu tố cần phải có để xử lý được các bản nhạc theo phong cách Fingerstyle, cụ thể là dòng Fingerpicking.

  • Với “Wind Song”: bạn sẽ học được cách chơi các bản nhạc nhẹ. Thể loại này, trông có vẻ dễ & hơi buồn ngủ nếu bạn là tuýp người năng (tăng) động; nhưng để chơi cho hay thì cũng phải trải qua quá trình cảm nhận, thấu hiểu và trình bày cho thật khéo léo. Bạn sẽ học cách giữ nhịp trong tempo chậm, cách điều khiển tay phải đánh với lực vừa đủ sao cho hài hòa giữa bass & giai điệu, cách triển khai hợp âm cho 1 bản nhạc tông D major. Bạn cũng có thể học được tuyệt kỹ xì-lai, luyến nốt & cách rải dây ở các phách mạnh để bản nhạc nghe hài hòa, tình cảm hơn khi chiến với bài này.

  • Với “Twilight”: bạn sẽ học được một thứ rất quan trọng đó là cách xếp thế tay sao cho phù hợp để kịp chạy nhạc, sao cho không làm ngắt quãng bản nhạc. Nếu bạn đó giờ toàn chơi trên mấy ngăn đầu của đàn, thì cái bài “Twilight” này sẽ bắt bạn phải điều tay trái xuống mấy ngăn sau. Tempo tương đối của bài cũng sẽ tập cho bạn cách xử lý nhanh hơn, chẳng hạn như cách đặt thế tay chặn lên cần đàn ngay lập tức chứ không phải là đặt từng ngón tay kiêu sa lên đàn giống mấy thánh khoe F chặn đâu. Do là tạo điều kiện luyện tay trái khá tốt nên đây cũng là bài mà dân gốc Classic rất thích để dợt.

  • Với “Dreaming”: bạn sẽ học được kỹ thuật Nail Attack – búng ngón tay phải vào dây đàn để tạo tiếng nhịp cho bản nhạc. Bạn sẽ được Nail Attack liền tù tì cả bài luôn, sướng nhé 🙂. Ngoài ra thì cũng có thể luyện được cách xếp thế tay, cách tăng cường độ xử lý trên tay phải, đánh đúng nhịp phách…

Sau khi thành thạo rồi, các bạn có thể tìm nhạc khác để chơi tiếp tùy vào gu của mình.

Cá nhân mình ko khuyến khích các bạn chiến “Wings~” từ đầu, vì xử lý còn chưa tốt thì sẽ đánh nghe lỗi lắm (trừ khi bạn đã chơi tốt rồi, hoặc là có năng khiếu sẵn). So với “Wings~” thì “Dreaming” ổn hơn, không có mấy đoạn tapping dễ mắc lỗi, nhịp đều hơn & tempo chậm hơn nên dễ làm quen & thích nghi.

Tùng AG

Tùng AG

Leave a Replay