Phỏng vấn Andy Mckee – Bậc thầy guitar thực thụ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

(Drifting – Andy McKee)

Có rất ít guitarist ngày nay được đông đảo người biết đến hơn bậc thầy fingerstyle guitar Andy Mckee. Bắt đầu chơi đàn từ khi còn rất trẻ, Mckee đã trở thành một biểu tượng toàn cầu sau khi video “Drifting” của anh trở thành một hiện tượng trên internet, đạt hơn 50 triệu view tính tới thời điểm hiện tại.

Cũng như các thần tượng trên internet khác mà bạn có thể tìm thông tin trên trang chủ của họ, McKee có một cộng đồng người hâm mộ online để gây dựng một sự nghiệp vững chắc, giúp anh có nhiều buổi diễn hơn, gần gũi hơn với người hâm mộ bên ngoài thế giới ảo.

Bậc thầy trình diễn Mckee gần đây đã xuất hiện trong tour diễn “Guitar Masters” cùng với nhạc sỹ acoustic guitar đại tài Peppino D’agostino và huyền thoại guitar Eric Johnson. Trong suốt buổi concert, mỗi thành viên biểu diễn một phần solo ngắn, rồi cùng nhau kết hợp lại để trình diễn những giai điệu kết thúc show diễn.

Tôi có thể tham dự một đêm trình diễn vào mùa thu năm 2010 tại Milwaukee, Wisconsin, và mặc dù anh ấy là người trẻ nhất trong tour diễn, trong đêm đặc biệt đó McKee đã kiểm soát hoàn toàn buổi diễn. Cách chơi của anh không quá hào nhoáng hay quá đỉnh cao, nhưng anh ấy kiểm soát tốt những gì mình làm, thực hiện các kỹ thuật với độ chính xác cao, trong khi truyền cảm xúc của mình lan tỏa trong đám đông.

Không thể nói rằng các guitarist khác không diễn tốt vào đêm đó, nhưng McKee thực sự rất tuyệt. Và khi McKee biểu diễn, có rất ít người chơi hiện nay có thể theo kịp tốc độ, kỹ thuật và sự sáng tạo của anh.
Báo “Guitar toàn cầu” đã gặp gỡ Andy trong suốt phần 2 của tour diễn “Guitar Master” để trao đổi về tour diễn này, Greenfield guitar và tương lai của thế hệ nhạc sỹ tài năng hiện nay.

AM-credit-Christine-Porubsky-hi-res
Ảnh: Christine Porubsky

Matt Warnock: Anh đã bắt đầu phần 2 của tour diễn “Guitar Master” cùng với Peppino D’Agostino và Eric Johnson tháng này. Tour diễn này có ý nghĩa gì với anh và với họ?

Andy McKee: Nó rất tuyệt. Eric Johnson là lý do mà tôi bắt đầu chơi guitar. Tôi đã nghe “Cliffs of Dover” trên Radio khi tôi 12 tuổi và nó là động lực để tôi cầm đàn lên và bắt đầu học đàn. Vì vậy, có thể cùng biểu diễn với ông quả thực là một điều rất đặc biệt.
Peppino là một guitarist xuất sắc và chúng tôi đã kết hợp cùng nhau rất tốt. Chúng tôi thường xuyên trêu đùa nhau và có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Điều đó rất vui.

Matt Warnock: Đây là buổi diễn thứ 2 có trình tự các tác phẩm được diễn giống nhau, anh có thêm vào các bài hát của mình điều đặc biệt nào hoặc với cách diễn khác với buổi diễn đầu tiên của tour diễn không?

Andy McKee: Nó không hẳn là buổi diễn giống nhau. Tôi nghĩ là tôi đã thay đổi 1 trong số các tác phẩm. Tôi đã chơi “Rylynn” trong buổi diễn này, chỉ vì người hâm mộ muốn nghe, đó là một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của tôi. Tôi đã thêm tác phẩm này vào trình tự biểu diễn, cho dù như vậy thì các buổi diễn cũng có nhiều điểm tương đồng nhau.
Chúng tôi đã kết hợp màn diễn 3 người vào cuối show diễn, và chúng tôi diễn tác phẩm mới mà chúng tôi chưa từng diễn trước đây là “April come she will” mà Paul Simon đã viết nhạc. Chúng tôi đã chơi phiên bản acoustic của bài này và Eric là người hát, đây là điều đặc biệt được thêm vào cuối show diễn.

Matt Warnock: Khi anh lên kế hoạch các tác phẩm sẽ chơi trong tour diễn, anh có trao đổi với những người khác để biết được mỗi người sẽ diễn bài nào, hay mỗi người đều tự mình lựa chọn tác phẩm để chơi?

Andy McKee: canadian pharmacy guelph hours Tôi nghĩ mỗi người chúng tôi chỉ đơn giản chọn những tác phẩm mình sẽ chơi cho dù những người khác sẽ chơi thế nào. Chúng tôi thực hiện những nhiệm vụ riêng trong phần diễn solo của mình.
Đối với những tác phẩm của mình, tôi muốn chọn những bài mọi người đều biết và phổ biến trên Internet, và hai tác phẩm từ album mới. Tôi cũng sử dụng Baritone và Harp guitar để chơi các tác phẩm của mình.

(Ebon Coast – Andy McKee)

Matt Warnock: Anh thích được thực hiện tour diễn như một nghệ sỹ solo hay thực hiện tour diễn như thế này, cùng diễn với các nghệ sỹ khác?

Andy McKee: Mỗi thứ có một cái hay riêng. Khi tôi diễn solo tôi có thể thể hiện được bản thân nhiều hơn, chơi các tác phẩm phong phú về phong cách và kỹ thuật. Nhưng khi diễn 3 người, cũng rất tuyệt, vì chúng tôi có thể cùng chơi và tôi rất thích điều này. canadian pharmacy dog meds Với diễn solo thì tôi chỉ có một mình, nhưng tôi thích chơi cùng với những người khác, để có những ý tưởng mới và sự kết hợp mới mẻ.
Vào cuối đêm diễn, khi chúng tôi chơi tác phẩm“Blue Liquid” của tôi, thật là tuyệt khi Peppino, Eric cùng tôi chơi tác phẩm mà tôi viết cho solo guitar.

Matt Warnock: Anh rất thích kết hợp diễn 3 người, vậy anh có dự định nào để 3 người cùng sáng tác và ghi âm trong các album tiếp theo không?

Andy McKee: Ồ, trong “Joyland”, tôi có 2 tác phẩm mà tôi viết từng phần cho các nhạc cụ khác nhau và tôi rất thích phân chia chúng ra trong lần ghi âm tới. Sẽ rất bất ngờ khi Eric, Peppino và tôi có thể ghi âm cùng nhau, chúng tôi sẽ cố gắng nếu có thể làm được. Tôi biết Eric đang có dự định ghi âm cho kế hoạch tiếp theo của anh ấy, và có thể tôi và Peppino sẽ cùng thực hiện với Eric, chúng tôi sẽ xem có thể thực hiện được không.

Matt Warnock: Anh rất thành công với tác phẩm “Drifting”, đã đạt hơn 36 triệu view trên youtube vào hôm qua. Anh có từng nghĩ rằng các tác phẩm của mình sẽ bị nhàm chán vì anh đã sử dụng kỹ thuật percussive bằng 2 tay trong tác phẩm này, và mọi người hy vọng anh sẽ sử dụng nó trong tất cả các tác phẩm mới?

Andy McKee: Vâng, thỉnh thoảng câu hỏi này vẫn xuất hiện trong các bài phỏng vấn của tôi. Nhưng, khi mà mọi người xem show diễn, họ nhận ra rằng âm nhạc của tôi đa dạng hơn kỹ thuật đó. Tôi được biết tới với phong cách percussive bằng hai tay, trong khi thực sự thì tôi chỉ viết 2 bài theo phong cách đó (cười). Thực sự rất buồn cười, nhưng tôi không bận tâm lắm. Nếu điều này có thể đưa âm nhạc của tôi đến với mọi người và họ sẽ lắng nghe các tác phẩm khác của tôi, nhận ra đó không phải tất cả những gì tôi có thể làm, thế là quá tuyệt rồi.

AM-credit-Larry-Perez-hi-res
Ảnh: Larry Perez

Matt Warnock: Một trong những điều anh đã từng phản đối là chia sẻ dữ liệu trên Internet. Anh có nghĩ rằng sẽ thay đổi suy nghĩ đó trong thời gian gần đây, quan điểm của anh về việc chia sẻ dữ liệu trên Internet như thế nào?

Andy McKee: Tôi nghĩ là quan điểm của mình không thay đổi. Tôi chỉ không hiểu được mục đích của nó. Nếu bạn tôn trọng một nghệ sỹ, tôi nghĩ bạn sẽ muốn hỗ trợ họ và sự nghiệp của họ. Mua đĩa CD ngày nay tương đối dễ dàng, để có được các bài hát bạn thích chỉ cần bỏ ra 99 cents trên Itunes, đó không phải số tiền quá lớn phải trả cho 1 bài hát.
Tôi vẫn nghĩ theo cách cũ nhưng không hẳn là tất cả những gì bạn làm được là để cho mọi người hiểu được bạn nghĩ gì. Tôi có những người hâm mộ tới gặp mình sau show diễn và nói “Này, tôi đã tải album của anh trên mạng về và tôi muốn đưa cho anh thứ này”, và họ đưa cho tôi 10 đô. Thật là cool. Tôi vẫn nghĩ về chuyện đó tới hôm nay, nhưng tôi không muốn vận động mọi người chống lại việc chia sẻ mọi thứ lên internet, đó không phải việc tôi thực sự cần làm.

Matt Warnock: Một trong những điều mà tôi thích là anh chơi đàn của Michael Greenfield làm ra. Tôi đã từng có một chiếc archtop được set up bởi Michael khi sống ở Montreal và anh ấy thực sự là một người làm đàn xuất sắc, thật tuyệt khi được thấy anh chơi nhạc cụ do anh ấy tạo ra. Điều gì khiến anh chọn guitar của Greenfield ở vị trí số 1 và tại sao anh chọn nhạc cụ của anh ấy?

Andy McKee: Tôi gặp Michael lần đầu ở nhạc hội guitar Canada vào năm 2004. Anh ấy mở một rạp trưng bày guitar. Tôi đã thử chơi chúng và nghĩ rằng chúng thật đáng ngạc nhiên. Đó là những cây guitar đắt tiền, nhưng đương nhiên chúng là những cây guitar tuyệt vời, nhưng tôi đã không nghĩ là mình sẽ mua.
Sau đó chúng tôi giữ liên lạc với nhau và bắt đầu thỏa thuận, anh ấy sẽ làm cho tôi một cây guitar với mức giá mà tôi có thể mua được, và chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau. Tôi thực sự hạnh phúc khi chơi guitar của anh ấy. Tôi nghĩ chúng là những gây guitar tuyệt nhất thế giới. Tôi có 3 cây guitar do anh ấy làm, một cây guitar thông thường, một cây baritone và harp guitar.

Matt Warnock: Anh đã set up sân khấu cho tour diễn này, anh đã làm như thế nào, liệu anh có amp, hay sẽ nối guitar trực tiếp với PA, hoặc kết hợp cả 2?

Andy McKee: Tất cả guitar của tôi đều có pickup hãng K&K Pure Western, có thể nối 3 micro gắn với soundboard của guitar. Sau đó tôi nối các nhạc cụ khác vào D-Tar Solstice.
Tôi có sử dụng 1 chút EQ, điều khiển âm lượng và nút tắt tiếng vì vậy tôi có thể đổi guitar trong suốt show diễn. Tôi có những người đặt reverb cho mình, vì tôi không mang reverb lên sân khấu.

Matt Warnock: Nó có khác với khi anh set up âm thanh khi ở trong studio ghi âm không?

Andy McKee: Tôi sử dụng cả mic và thu trực tiếp trong studio. Khi diễn trực tiếp, tôi thấy không quen dùng mic vì tôi đứng chơi, và khi tôi muốn di chuyển thì có rất nhiều vấn đề với việc di chuyển xa chiếc mic. Đó là lý do tôi không dùng mic khi diễn trực tiếp, nhưng khi thu âm trong studio tôi có sử dụng và thu âm trực tiếp.

Matt Warnock: Anh đang thực hiện album tiếp theo của mình ở đâu, anh có vài giai điệu nào đã viết hay đã ghi âm chưa? Album thực hiện đến đâu rồi?

Andy McKee: Tôi có một vài ý tưởng cho các tác phẩm mới và tôi đang thực hiện chúng. Tôi chưa ghi âm gì cả, hay hoàn thành bài hát nào cả, tôi chỉ mới có ý tưởng thôi. Tôi sẽ đi diễn rất nhiều trong năm nay, nên hy vọng năm 2012 hay 2013 tôi sẽ có thể có album mới. Hãy chờ đợi nhé.
Tôi cũng hy vọng sẽ thực hiện được DVD hướng dẫn trong năm nay hoặc năm tới, để tập trung vào âm nhạc của tôi, làm thế nào tôi sáng tác và tôi chơi chúng như thế nào. Đó là ý tưởng tôi mới nghĩ ra và hy vọng chúng ta sẽ sớm thực hiện được.

_Lê Hồng Vân_

(Vietnam Fingerstyle Guitar Organization)

Dịch từ http://guitarinternational.com/2011/01/22/andy-mckee-the-guitar-masters-interview/

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay