Tại sao dây đàn guitar bị đứt và cách ngăn ngừa

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
asdf

Việc bị đứt dây đàn trong lúc đang solo rất khó chịu. Và nếu điều này xảy ra thường xuyên, đó là vấn đề cần phải giải quyết . Dưới đây là một bài giải thích tại sao dây đàn bị đứt và cách hạn chế điều đó xảy ra.

  • Lên dây không cẩn thận: Người mới chơi đôi khi mắc phải lỗi bẻ dây – khiến nó tạo thành một góc – khi thay dây. Điều này sẽ làm yếu dây và dễ đứt. Cách khắc phục là lên dây cẩn thận và nếu muốn bẻ dây vào khóa đàn, hãy chắc chắn mình làm ở đúng chỗ. Khi đã đặt dây vào khóa, phải để thừa ra khoảng 1,5 tới 2 inch để quấn quanh khóa. Quấn quá nhiều vòng quanh khóa sẽ dẫn đến các vấn đề khi chỉnh tune và nhìn không được gọn.
  • Ốc khóa đàn: Nhiều khi, bên trong lỗ của ốc khóa đàn để xâu dây đàn có những cạnh gồ ghề. Những cạnh gồ ghề này sẽ khiến dây bị đứt và nên được mài mượt bằng một cây dũa bé. Ngoài ra, bụi bẩn và sạn có thể bám vào những lỗ ốc qua thời gian. Vệ sinh những lỗ ốc với giẻ/gạc cotton hoặc một sợi dây đàn bị hỏng và bảo quản ốc, khóa đàn về tổng thể sẽ loại trừ được việc này xảy ra.
  • Lược đàn: Lược đàn là một thanh nhựa (hoặc sừng) màu trắng (hoặc đen) ngăn cách giữa cần đàn và đầu đàn. Lược đàn tuy có kích thước nhỏ, nhưng lại rất quan trọng trong việc làm nên “tên tuổi” câu đàn của bạn (trong cấu tạo đàn). Dây đàn cần được cố định vừa vặn trong rãnh của chúng và cách đều nhau trong suốt vòng đời của cây đàn. Bụi bẩn tập trung bên trong những rãnh của lược đàn sẽ thể gây khó khăn cho việc lên dây, cũng như tạo ra những cạnh sắc mà có khiến cho dây đàn bị hỏng. Việc chuyển sang loại dây có tiết diện lớn hơn cũng có thể cắt vào lược đàn và tạo những bề mặt thô ráp. Hãy nhớ vệ sinh lược đàn và những rãnh của lược đàn theo chu kỳ và sử dụng những đoạn dây cũ như những câu dũa nhẹ để loại bỏ những lớp bụi bám chắc quanh khe lược đàn. Móng tay được dũa kỹ hay một cây dũa chế tạo tốt cũng có thể thay cho việc sử dụng dây đàn cũ.
  • Phím đàn: Thỉnh thoảng, nhưng hiếm khi, những cạnh sắc có thể được tạo nên trên những phím đàn từ việc uốn dây hoặc, dễ xảy ra như va đập cần đàn vào vật thể cứng như giá microphone. Những cạnh sắc ấy có thể khiến dây đàn đập tanh tách nhiều lần khi tiếp xúc. Trong trường hợp ấy, hãy dũa nhẹ phần thô ráp của phím đàn, và cẩn thận đừng mài quá nhiều vì có thể gây ảnh hưởng đến âm hưởng và độ rõ của tiếng đàn.
  • Dây đàn: Nhiều khi dây đàn kém chất lượng có thể lách qua việc kiểm tra chất lượng và xuất xưởng. Nếu những dây này có lỗ hoặc các lỗi sản xuất khác, chứng sẽ bị đứt. Những hãng sản xuất có danh tiếng sẽ thu hồi và thay thế bộ dây kém chất lượng. Đồng thời, những dây cũ cũng khá dễ bị đứt. Chúng bị oxy hóa & tạo nên những điểm chịu lực từ việc móc và uốn dây, nên hãy học cách định sẵn thời điểm phù hợp để thay dây. Nếu ngân sách của bạn có hạn, hãy cân nhắc việc thay dây đàn một lần mỗi tuần. Nếu bạn muốn tiếng đàn của bạn tốt hơn, hãy thay dây sau 2 đến 3 buổi diễn.
  • Ngựa đàn (Bridge): Là nơi dây đàn được xâu qua các chốt cầu của ngựa đàn – vật cứng, được cố định bởi một miếng chắn hoặc một chuỗi những hạt kim loại nhỏ nằm ở đó. Nếu dây đàn của bạn bị đứt bởi tay gảy của bạn, hãy kiểm tra ngựa đàn xem có mặt thô ráp nào không. Nếu bạn tìm thấy, hãy khắc phục nó bằng một câu dũa nhở hoặc giấy ráp, để dây đàn được cố định và rung lắc mượt mà trên ngựa đàn mà không lo bị hỏng. Vì một số lý do mà dây số 4 và sô 5 – dây G (son) và B (si) trong tông chuẩn – thường bị vấn đề liên quan đến ngựa đàn và lược đàn nhiều nhất, nên hãy tìm ở những điểm đó trước, khi dây đàn bắt đầu kêu tanh tách hoặc rè.

David Lee, Duy Nguyen
(Dịch từ http://www2.gibson.com/News-Lifestyle/Features/en-us/Why-Guitar-Strings-Break-and-How-You-Prevent-It.aspx)

Fingerstyle Magazine

Fingerstyle Magazine

Leave a Replay