Tommy Emmanuel: Sức mạnh của nguồn cảm hứng (phần 2)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Ông bắt đầu chơi guitar từ khi nào?

Năm 1959

Lúc đó ông bao nhiêu tuổi?

4 tuổi

Mọi thứ bắt đầu thế nào?

Uhm, tôi thực sự rất yêu âm nhạc. Mẹ tôi nói khi tôi mới sinh, bà không thể dỗ tôi ngủ trừ khi cho tôi nghe nhạc. Lúc đó hình như là các bản nhạc được ghi âm lại. Cho nên, đó chính là định mệnh của tôi. Tôi tin rằng, âm nhạc đã tác động tới tôi, luôn luôn như vậy…Nó khiến tôi rung động một cách sâu sắc. Đó không chỉ là những âm thanh, hay điều gì khác, đó là một trải nghiệm sâu sắc với tôi.

Vào năm mà tôi lên ba hay bốn tuổi gì đó, tôi đã nghe nhạc và muốn chơi nhạc…Và chúng tôi mời các nhạc sỹ tới chơi, cả nhà tôi, vì tất cả đều say mê âm nhạc. Điều tuyệt vời là ba mẹ tôi đều ủng hộ điều đó. Vì vậy nên mẹ tôi mua cho tôi một cây guitar cỡ nhỏ, và bà chỉ cho tôi chơi hợp âm D, G và A7 và E và C….và anh trai tôi thực sự đã chơi nhạc rất tuyệt – lắng nghe các bản thu âm và hình dung ra cách chơi các giai điệu đó. Trách nhiệm của tôi là chơi đệm. Đó là cách tôi bắt đầu với âm nhạc, người đầu tiên mà tôi chơi cùng là anh trai tôi.

Trong những ngày đó, chúng tôi rất thích nhạc Hawai. Nhớ lại lúc đó có rất nhiều loại nhạc cụ cũng như người hát chính. Sống ở Úc, nên chúng tôi chỉ có thể nghe nhạc Hawai trên đài. Chúng tôi đã nghe nhạc của nhóm Shadows…một band nhạc rất tuyệt, giống với The Ventures ở Úc. Vì vậy trong chúng tôi đã hình thành âm nhạc rất mạnh mẽ, và đẹp đẽ. Đó là những người ảnh hưởng đầu tiên tới chúng tôi. Và đương nhiên là cả nhạc đồng quê nữa, đó là thứ mà chúng tôi cũng thường nghe – Hank Williams, Marty Robbins, Jim Reeves, Jimmy Rogers, những người như vậy. Chúng tôi lớn lên với âm nhạc như thế. Và cả âm nhạc truyền thống của Úc nữa…câu chuyện về nước Úc, những bài thơ được viết thành những bài hát.

tommy_emmanuel

Cây guitar đầu tiên mà mẹ mua cho ông, nó nhỏ như một cây ukulele, hay giống như một cây guitar thông thường?

Chúng tôi cũng có một cây ukulele, nhưng nó giống như một cây guitar ¾. Trên website của tôi có vài hình ảnh của chúng tôi khi còn nhỏ. Đó là một band nhạc, và bạn có thể thấy chúng tôi có guitar điện nữa. Những cây guitar đó đều có cỡ nhỏ. Đó đều là những cây guitar của Úc, thương hiệu Maton mà tôi dùng cho đến tận bây giờ. Cùng một thương hiệu.

Ông có thể mô tả âm thanh của chúng không?

Oh, nó nghe rất sống động và giống tiếng chuông, và rất đặc biệt….âm thanh đủ sâu nhưng không quá trầm, và chúng cũng đủ độ cao và cân bằng để không cảm thấy khó chịu. Chúng rất tuyệt. Khi tôi cầm cây guitar của mình lên, giống như bước vào thế giới khác vậy.

_Lê Hồng Vân_

(Vietnam Fingerstyle Guitar Organization)
(Dịch từ: http://www.talkinguitars.com/guitar_stories/tommy_emmanuel.html)

Lê Hồng Vân

Lê Hồng Vân

Leave a Replay